MẸO VẶT LÀM SẠCH THỚT

Vệ Sinh công Nghiêp Tuy Hòa Phú Yên

Vệ Sinh Xanh Tuy Hòa

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bề mặt thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu. Thớt, đặc biệt là các thớt cũ, có nhiều rãnh sâu mà để khoảng một giờ không được rửa sạch thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và khó mà loại bỏ.
Tuy nhiên rất nhiều các gia đình không chú ý đến điều này, vẫn băm chặt thực phẩm sống/chín chung một thớt, không rửa thớt mỗi khi thái các loại thực phẩm khác nhau, hoặc có rửa cũng rửa qua loa, không đúng cách. Việc tráng nước sôi qua thớt hoặc rửa qua xà phòng mỗi khi dùng là chưa đạt.

Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn làm sạch thớt triệt để:
– Khử trùng bằng dấm:

 

Sử dụng nước rửa chén và chất tẩy rửa có thể làm bề mặt thớt nhanh bị mục ủi. Để khử trùng và làm sạch bề mặt thớt gỗ, hãy lau sạch chúng bằng giấm trắng sau mỗi lần sử dụng. Các axit acetic trong giấm là một chất khử trùng tốt, có hiệu quả chống lại các vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Staphylococcus.

– Oxy già sẽ giết chết vi khuẩn

Hydrogen peroxide (còn gọi là oxy già) sẽ rất hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn trên thớt, đặc biệt sau khi bạn chặt thịt gà hoặc các loại thịt khác. Để diệt vi trùng, dùng khăn lau qua với dấm, sau đó dùng một giẻ sạch khác nhúng oxy già rồi rửa sạch lại.

Kết quả hình ảnh cho oxy già

– Loại bỏ mùi hôi bằng chanh

Kết quả hình ảnh cho làm sạch thớt

Nếu thớt của bạn có mùi sau khi cắt hành, tỏi, thịt sống hay cá, hãy đánh bay mùi và vệ sinh lại chiếc thớt bằng cách dùng nửa quả chanh cọ xát lên.

– Làm sạch sâu với baking soda

12edrfrg Dùng thớt nhựa cả chục năm giờ mới biết tuyệt chiêu làm trắng, tẩy độc hiệu nghiệm này!

Thỉnh thoảng làm sạch các thớt gỗ hoặc nhựa của bạn bằng cách chà nó với một muỗng canh gồm baking soda, muối, và nước. Rửa sạch lại với nước ấm.

– Làm sáng thớt với muối

Nếu bạn đã làm sạch thớt bằng xà phòng và nước thì sau đó hãy rải một ít muối lên thớt. Thớt sẽ sạch và sáng hơn. Bạn cũng có thể tự tạo hỗn hợp muối và chanh và sử dụng nó để làm sạch sâu thớt khi cần thiết.

 

 

Khi sử dụng thớt cần chú ý những nguyên tắc sau:
– Luôn dùng một thớt sạch khi chế biến thực phẩm.
– Sau mỗi lần sử dụng và trước khi chuyển sang bước tiếp theo, rửa sạch thớt trong xà phòng, nước ấm, rồi lau khô.
– Sau khi chặt thịt, gia cầm, hải sản cần áp dụng các phương pháp tẩy rửa luôn.
– Vứt bỏ thớt đã dùng lâu, bị mòn và có rãnh.

Giờ thì bạn đã biết – những cách thức dễ dàng để vệ sinh cho thớt cũng như phòng tránh nhiễm khuẩn chéo. Hãy cùng thử nhé.